BÀI HỌC ĐẦU TIÊN CỦA DANH HỌA PICASSO

    Leonardo di ser Piero da Vinci ( 1452 – 1519) , một nhà sáng tạo, triết học tự nhiên đại tài và đặc biệt ông là một nhà họa sĩ, điêu khắc vĩ đại của lịch sử nhân loại.Từ thuở nhỏ, ông vẫn được mọi người gọi với cái tên thân thuộc là Leonardo. Thực chất “ Leonardo di ser Piero da Vinci “ có nghĩa là “ Leonardo, con của Ser Piero, đến từ Vinci”.

Leonardo da Vinci là một một họa sĩ thiên tài, nhà điêu khắc và kiến trúc sư tài cũng như nhà phát minh, kỹ sư quân sự và người soạn thảo đại tài trong thời kỳ Phục Hưng (từ thế kỉ 15 đến thế kỉ 17 tại Châu Âu),

   Bản thân cha của Leonardo là một công chứng viên có tiếng của vùng nên từ nhỏ, Leonardo đã không phải sống trong một hoàn cảnh éo le như bao nhà thiên tài khác. Gắn bó phần lớn tuổi thơ của mình tại thành phố Firenze, thủ phủ của vùng Toscana, Ý. Cũng tại chính nơi đây, nguồn cảm hứng về âm nhạc và đặc biệt là hội họa của ông đã được hình thành.

   Tài năng thiên bẩm của Leonardo đã sớm được phát hiện bởi một nghệ nhân hàng đầu về điêu khắc, hội họa thời bấy giờ là  Andrea del Verrocchio, thông qua những tác phẩm được giới thiệu bởi cha ông.  Ngay lập tức, Ser Piero đã chọn Verrocchio làm thầy cho con trai mình và con đường hội họa của một vĩ nhân đã bắt đầu từ đó. 

Khi mới chỉ 14 tuổi, bài học đầu tiên mà Leonardo được người thầy giao cho là vẽ trứng gà. Một bài học nhập môn nghe có vẻ đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn. Ngày qua ngày, người học trò Leonardo vẫn phải vẽ đi vẽ lại những bức họa về quả trứng gà đó.

  Cho đến một ngày, ông đã cảm thấy chán nản và đến phàn nàn với người thầy của mình rằng: “Vẽ trứng là điều đơn giản nhất trên Trái đất này, đến cả một đứa trẻ lên ba cũng có thể làm được”.

Câu trả lời của người thầy đáng kính của Da Vinci là:

    “Vẽ trứng không hề đơn giản như ta nghĩ, trong 1000 quả cũng không thể tìm ra 2 quả giống hoàn toàn. Thậm chí với một quả trứng, ở những góc độ khác nhau, chúng cũng sẽ trông khác nhau”. 

 

Cậu bé lúc này đã chợt nhận ra ý nghĩa sâu xa từ bài học của người thầy rằng phải trải qua sự khổ luyện đến thuần thục thì mới có khả năng thể hiện được một cách thật chân thực mọi sự vật mình vẽ. Cứ như vậy, Leonardo vẫn miệt mài vẽ trứng để tìm đến được sự hoàn hảo và dần trở thành một nhà họa sĩ tài ba, vang danh khắp thế giới. Một trong những tác phẩm hội họa đầu tay của ông có thể kể đến “Thánh mẫu Benois” (1478). Và sau này đỉnh cao của nền mỹ thuật nhân loại là bức “Bữa ăn cuối cùng” và “Mona Lisa”

                                                                                                     Bức Tranh: Mona Lisa

Mona Lisa là một trong số những bức tranh nổi tiếng nhất của họa sĩ Leonardo da Vinci. Bức tranh này được ông hoàn thiện trong khoảng 3 năm (1503-1506) nhưng cũng có những tài liệu khác cho rằng bức tranh vẫn được ông hoàn thiện nốt tới năm 1517). Bức tranh được họa tranh vẽ trên thân gỗ cây dương xỉ và có kích thước 73*55(cm). Hiện giờ bức tranh này đang được trưng bày tại viện bảo tàng Louvre Paris.

Writed by: Dung Gallery Art

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *