NHỮNG ĐỨA TRẺ CHẠY KHỎI CƠN BÃO

Children running from the storm

Tác phẩm nghệ thuật  “Những đứa trẻ chạy khỏi cơn bão” một trong những bức tranh quyến rũ nhất của Konstantin Makovsky. Trong những năm đó, ông đã đi nhiều nơi ở Nga, mang theo những bức ký họa và đôi khi là những bức tranh hoàn thiện từ các tỉnh Saratov, Tver, Tambov.

Đây là câu chuyện cảm động được vẽ lại bằng tranh mà khi chúng ta ngắm nhìn bức tranh này khiến chúng ta không thể không xúc động. Trong tranh là hình ảnh  một cô gái đi chân trần trong chiếc tạp dề cũ kỹ, trên lưng cõng một bé trai (đây có thể là em trai của cô ấy), Cô bé cùng em trai đi hái nấm và khi cơn mưa bắt đầu xuất hiện cô bé vội vàng cõng em trai mình trốn chạy khỏi cơn mưa đang kéo tới. với túi đựng đầy nấm được buộc phía trước bụng, em trai ngồi trên lưng hai tay mũm mĩm ôm chặt lấy cổ chị gái của mình. Một cô gái ăn mặc giản dị. Cô lo lắng nhìn xung quanh xem những đám mây sẽ đi đâu, tự hỏi liệu họ có kịp về đến nhà trước khi trời đổ mưa không. Em trai nép mình trong cô, trong ánh mắt của em trai cũng sợ hãi, Cô bé với ánh mắt đầy lo lắng như đang bảo vệ.

Xem bức tranh hai đứa trẻ này, chúng ta lại nhớ về kỷ niệm thời ấu thơ của chúng ta hiện về. Thời gian như ngưng lại ở tuổi niên thiếu khi cùng những người em, anh của mình ra đồng bắt cua bắt ốc, chăn bò… khi gặp trời mua thì phải nhanh chóng trở về nhà. Trước mắt chúng ta là khoảnh khắc ngắn ngủi của cơn bão đang tới và hình ảnh người chị cõng đứa em trốn bão với đôi mắt hoang mang. Bầu trời u ám, những cơn gió thoảng qua đám cỏ cao, và ở dưới cùng, ở mặt đất, cỏ đầm lầy sẽ không bị nứt. Cây cầu gỗ ọp ẹp lắc lư dưới chân cô gái. Dường như cảm giác lo lắng về  cơn bão đã hiện lên trên khuôn mặt của hai đứa bé. Bầu trời được viết rất đẹp, nó phản ánh sự đa dạng của tình trạng trước cơn bão: những dải màu, những đám mây lờ mờ, những tia nắng chói chang. Cô bé gái này họa sĩ Makovsky đã gặp ở tỉnh Tambov. Anh đi ra ngoài thiên nhiên với một giá vẽ và quây quần bên anh một đám trẻ chơi trong làng. Người nghệ sĩ nói rằng cô ấy, và đề nghị cô ấy vẽ vào một buổi ngày mai.

Ngày hôm sau, xung quanh Makovsky tập trung nhiều trẻ em hơn – và cô gái nhỏ thì không đến. Qua lời kể của Em trai của cô ấy đã nói rằng hôm qua hai chị em đi hái nấm thì gặp trời mưa đôt ngột, hai chị em vội vàng trở về nhà trước cơn mưa, nhưng thật không may cô chị cõng em bị trượt chân và mắc kẹt. lại ở ngay vị trí cây cầu gỗ cũ kỹ ọp ẹp, và cô ấy đã hoàn toàn ướt. Đến tối, cô ấy lên cơn sốt cho nên cô ấy không đến như đã hẹn với họa sĩ.  Chỉ còn lại những ký ức đẹp về cô bé gái ngày hôm đó trong tâm trí nghệ sĩ với có đôi mắt to mái tóc bềnh bòng màu vàng cháy thật dễ thương đã giúp ông thực hiện bức tranh hoàn hảo này…

Điều đáng chú ý là Makovsky, luôn luôn say mê với đề con người và thiên nhiên nước Nga luôn hòa làm một trong tranh của ông. Những người  nông  dân trong cuộc sống hằng ngày hăng say lao động, những đứa trẻ bụ bẫm dễ thương, với một vết ửng hồng khỏe mạnh trên má. Tất cả hiện lên trong tranh cua ông một cách tự nhiên và sống động.

Di sản của Konstantin Egorovich Makovsky lớn đến nỗi danh sách những thành tựu của ông thậm chí còn bao gồm một bức chân dung của Theodore Roosevelt, được chính phủ Mỹ đặt hàng trực tiếp. Thật vậy, ít người biết đến anh ở Nga, vì những bức tranh của anh hầu như không có trong các phòng trưng bày. Có điều là công việc của anh ta quá đắt đối với ngay cả những nhà sưu tập trong nước giàu nhất thời bấy giờ, vì vậy họ đã nhanh chóng rời khỏi ra nước ngoài. Về vấn đề này, Makovsky được tuyên bố là một nghệ sĩ “có hại”. Một trong những họa sĩ của hội thảo là một trong số ít những bức tranh của tác giả, nằm trong Phòng trưng bày Tretyakov.

Với con mắt và cảm nhận của tâm hồn người họa sĩ, người vẽ tranh thì chúng ta luôn bắt gặp một ánh mắt, một nụ cười dù trong khoảng khắc ngắn ngủi thôi cũng đủ để trái tim chúng ta rung động cho ra một tác phẩm đày ý nghĩa.

 

Written by: Nguyen Dung

One thought on “NHỮNG ĐỨA TRẺ CHẠY KHỎI CƠN BÃO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *