HỌA SĨ BA LAN ROMAN ZAKRZEWSKI

ROMAN ZAKRZEWSKI HỌA SĨ DÀNH CẢ ĐỜI VẼ CHÂN DUNG VỢ THÂN YÊU CỦA MÌNH.

    Họa sĩ Polish Roman Zakrzewski (Sinh năm 1955 ở Oświęcim, Ba lan – mất ngày 25 tháng 12 năm 2014) theo học trường trung học mỹ thuật công lập ở Bielsko-Biała. Sau đó, ông tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật ở Cracow, nơi ông nhận bằng từ xưởng vẽ của Jerzy Nowosielski vào năm 1985. Từ khi còn rất trẻ, nghệ sĩ đã tỏ ra yêu thích những bức chân dung, chủ đề chính trong tác phẩm nghệ thuật của ông.

     Vào năm 1984, Zakrzewski gặp người vợ tương lai của mình, Jolanta. Vợ của nghệ sĩ là một nhân vật cực kỳ quan trọng trong luôn xuất hiện trong các tác phẩm của nghệ thuật của anh. Người nghệ sĩ đã sử dụng kỹ thuật tráng men đòi hỏi khắt khe, cực kỳ tốn công sức, làm việc theo từng giai đoạn. Các tác phẩm của Zakrzewski chịu ảnh hưởng của nghệ thuật hiện đại và sơ khai. Những bức chân dung đặc trưng của phụ nữ được họa sĩ vẽ gợi nhớ đến tác phẩm của họa sĩ người Ý Amadeo Modigliani, cũng như người thầy và người cố vấn của Zakrzewski – Jerzy Nowosielski. Chủ nghĩa tuyến tính, bố cục, nền chân dung và màu sắc của chúng ám chỉ hội họa thời Phục hưng, đặc biệt là tranh Quattrocento của Ý. Trong một hội thảo đã được đề cập, hình ảnh chân dung người phụ nữ của họa sĩ Zakrzewski được miêu tả ở một mức độ nào đó đều được cá nhân hóa, nhưng trong tất cả chúng đều có thể nhận thấy rõ ràng quy tắc của tác giả về lý tưởng, mà Zakrzewski đã phát triển dựa trên vẻ đẹp cao quý của người vợ, kết hợp với vẻ nữ tính linh hồn trong hình ảnh Madonnas của Rafael.

    Trong nghệ thuật của Zakrzewski, một người phụ nữ được bao quanh bởi một vầng hào quang cụ thể, và bằng cách đề cập đến các hình mẫu Cơ đốc giáo và sự hòa hợp hoàn hảo, cô ấy thậm chí còn được nâng lên thành phạm vi thiêng liêng. Các tác phẩm đầu tiên của nghệ sĩ từ những năm 1980, chẳng hạn như “Chân dung một người phụ nữ” năm 1986, vẫn còn rất tiết kiệm về bố cục, cách thể hiện kiểu cách và khắc khổ. Ở giai đoạn sáng tạo này, cách nghĩ về nhân vật gần với nghệ thuật hình tượng. Các tác phẩm sau này, chẳng hạn như “A Woman Against a Window”, được đặc trưng bởi sự tinh tế, nhẹ nhàng và sang trọng hơn. Nghệ sĩ giới thiệu chiaroscuro vào tranh, và đặt các mô hình trong phong cảnh hoặc nội thất, thường mở ra phong cảnh qua cửa sổ. Zakrzewski đã thực hiện một số bức chân dung phụ nữ theo yêu cầu. Khi đó, ông tập trung chủ yếu vào việc trình bày các đặc điểm của người mẫu và khám phá vẻ đẹp bên trong của họ. Sản phẩm nghệ thuật của người nghệ sĩ cũng bao gồm những tác phẩm có tính chất tôn giáo liên quan đến đời sống tinh thần của anh ta. Bức tranh độc đáo của Zakrzewski có thể kể đến xu hướng chủ nghĩa gần gũi, trong đó bức chân dung là sự phản chiếu của tâm hồn. Khi xem xét nghệ thuật của người nghệ sĩ, người ta nên nhìn nó qua lăng kính của niềm tin, điều vô cùng quan trọng trong cuộc đời của chính họa sĩ.

Người nghệ sĩ tuyên bố triết lý của mình: “Trong hội họa, tôi tìm kiếm sự đơn giản và hài hòa cũng như vẻ đẹp tinh thần của con người. Tất nhiên, tôi có nguồn cảm hứng của mình, những bậc thầy của tôi như Leonardo, Rafael, Botticelli và Modigliani. Nghệ thuật của những nghệ sĩ này đã hình thành thái độ sáng tạo của tôi. Vẻ đẹp mà họ đang phấn đấu cũng trở thành mục tiêu và ý thức nghệ thuật của tôi. Tôi tin rằng Chúa đã gọi nghệ sĩ để tạo ra cái đẹp và nhiệm vụ của nghệ sĩ là bảo vệ các giá trị đạo đức và thẩm mỹ cao nhất và đưa chúng vào thực tế ngày nay. ” Chỉ có Chúa mới là nghệ sĩ thực thụ. Anh ấy đã làm nên vẻ đẹp từ hư vô. Nghệ sĩ cần được truyền cảm hứng.

      Về những bức chân dung phụ nữ khác thường của Roman Zakrzewski. Để nhận ra một bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật, người ta không thể thoát khỏi việc xác định các khái niệm và nguyên tắc mà nhờ đó người nghệ sĩ xây dựng một tổng thể, mô típ thị giác tĩnh, đông cứng trong thời gian. Hình ảnh được tạo ra phải có một sự biện minh rằng nó tồn tại và thu hút thị giác của con người, hoặc có thể nói cách khác, rằng đôi mắt đang tìm kiếm một tầm nhìn về thế giới xác định và lưu giữ một cái gì đó, để nhận thức được bản chất của nhìn và nhận thức. Một trong những giá trị cơ bản của tri giác, bản chất của tri giác là vẻ đẹp của hình tượng được nhìn thấy trong tổng thể các yếu tố phức tạp, và sự khẳng định tích cực của nó. Và cái đẹp là trật tự và sự hài hòa, các tỷ lệ thích hợp, phụ thuộc và các mối quan hệ được tìm thấy trong bố cục bức tranh, cũng như sự gắn kết của nhiều yếu tố, là một biểu hiện tâm lý và tinh thần; một tác dụng trong sáng, trong sáng, biểu cảm, độc đáo, có sức thuyết phục tuyệt đối … Nghệ thuật vẽ chân dung phụ nữ cực kỳ cao siêu của Roman Zakrzewski được sinh ra trong quá trình học tập tại Khoa Hội họa của Học viện Mỹ thuật ở Krakow trong xưởng vẽ của giáo sư. Jerzy Nowosielski.

Ông đã vẽ hình ảnh phụ nữ một cách nhất quán và có hệ thống. Chỉ những bức chân dung của những người phụ nữ mà điển hình và khuôn mẫu là vẻ đẹp và nhân cách của người vợ nghệ sĩ. Những bức chân dung này được lấy cảm hứng từ chân dung của Amadeo Modigliani, nhưng đồng thời cũng có sự cá biệt hóa nhất định của những người mẫu chụp cho Zakrzewski, ở một số nơi luôn cộng hưởng với những nét đặc trưng quý phái của người vợ nghệ sĩ. Bản thân tôi đã nhận được bức chân dung của mình từ Roman và nhiều lần tôi nhìn thấy những bức tranh vẽ dành riêng cho những người phụ nữ không phải vợ tôi, nhưng khuôn mẫu, lý tưởng, quy tắc luôn có thể sờ thấy được. Nữ tính lý tưởng, thuần khiết của vợ, nữ tính cao quý và tinh thần của Madonna, một hình ảnh nâng sự gợi cảm và vẻ đẹp của cơ thể và trang phục bên ngoài toát lên vẻ kiêu sa của người phụ nữ quan trọng của đời ông.

 

Written by: Nguyen Dung

4 thoughts on “HỌA SĨ BA LAN ROMAN ZAKRZEWSKI

  1. Troy says:

    Thanks for the good writeup. It actually used to be a amusement account it.
    Glance advanced to far added agreeable from you! However,
    how could we keep up a correspondence?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *